Tướng quân Toyotomi Hideyoshi của Nhật Bản

Toyotomi Hideyoshi (豊臣 秀吉, Hán-Việt: Phong Thần Tú Cát) sinh ngày 26 tháng 3 năm 1537 và qua đời vào ngày 18 tháng 9 năm 1598, ông là một daimyo trong thời kỳ Sengoku.

tuong quan toyotomi hideyoshi cua nhat ban

Toyotomi Hideyoshi còn được gọi là Hashiba Hideyoshi, ông là người đã thống nhất Nhật Bản. Ông kế thừa vị lãnh chúa quá cố của mình, Oda Nobunaga, và là người đã kết thúc thời kỳ Sengoku.

Thời kỳ nắm quyền của ông thường được gọi là thời kỳ Momoyama, theo tên lâu đài của ông. Ông nổi tiếng với những di sản văn hóa của mình, bao gồm đặc quyền mang vũ khí của tầng lớp samurai. Toyotomi Hideyoshi thường được coi là người thứ hai thống nhất Nhật Bản.

Năm 1557, ông trở về Owari với gia tộc Oda, với thân phận người hầu thấp bé.

Năm 1560, ông lần đầu lập công trong trận Okehazama giúp Nobunaga tiêu diệt Yoshimoto để thành lãnh chúa mạnh nhất.

Năm 1573, Nobunaga bổ nhiệm Hideyoshi làm daimon của ba quận phía Bắc tỉnh Omi sau chiến dịch thắng lợi trước hai nhà Azai và Asakura.

Năm 1583, Hideyoshi bắt đầu xây dựng lâu đài Osaka.

Năm 1585 ông nhận lấy vị trí còn đầy thanh thế hơn khi bị từ chối tước hiệu thành Shogun là Nhiếp chính quan (kampaku).

Năm 1586, Hideyoshi chính thức được triều đình ban họ Toyotomi. Ông xây dựng một lâu đài to lớn Jurakudai vào năm 1587 và điều khiển Thiên hoàng Go-Yōzei năm sau đó.

Toyotomi Hideyoshi qua đời tháng 9 năm 1598. Sau cái chết của ông, người con trai còn bé của Hideyoshi và là người thừa kế chính thống Hideyori mất đi quyền lực mà cha mình từng nắm giữ, và Tokugawa Ieyasu được phong là shogun sau trận Sekigahara.

Bài viết Tướng quân Toyotomi Hideyoshi của Nhật Bản được viết bởi metropolethuthiemvn.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339