Nữ văn sĩ Nhật Bản Murasaki Shikibu

Murasaki Shikibu, một nữ văn sĩ hoạt động trong cung đình thời Heian ở Nhật Bản, đã tạo ra cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên trên thế giới – Truyện Genji, một tác phẩm mà bà sáng tác đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn học Nhật Bản.

nu van si nhat ban murasaki shikibu

Murasaki Shikibu là nữ văn sĩ cung đình thuộc dòng dõi Fujiwara thời Heian, Nhật Bản.

Murasaki Shikibu chỉ là biệt hiệu và không một ai biết đến tên của bà.

Shikibu (式部) chỉ chức vụ của cha bà và Murasaki (紫) có nghĩa là màu tím xuất phát từ tên nhân vật chính xinh đẹp lộng lẫy và được hoàng tử Genji sủng ái trong cuốn tiểu thuyết “Truyện kể Genji”.

Bà là cung nữ phục vụ cho thứ phi Aiko thời Thiên hoàng Ichijou.

Dưới sự giáo dục chu đáo của phụ nữ trẻ và tầng lớp trong cung, Murasaki Shikibu đã tiếp thu những kiến thức rộng lớn từ lịch sử Nhật Bản, Trung Hoa đến các triết học về Khổng giáo và Phật tử.

Murasaki Shikibu lấy chồng vào khoảng giữa năm 998 hoặc 999. So với thời hiện đại ngày nay, bà lấy chồng khá muộn vào tuổi 20 và sinh được một cô con gái sau đó góa bụa vào năm 1001.

Về sự nghiệp thơ văn, bà đã sáng tác ra tác phẩm “Truyện kể Genji” lấy cảm hứng từ bóng trăng lung linh huyền ảo dưới hồ Biwa khoảng năm 1004. Dù tác phẩm đã ra đời rất lâu nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi độc giả trên thế giới. Nó đã trở thành cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên trên thế giới.

Ngoài ra, bà còn cho ra tập nhật ký “Murasaki Shikibu Nikki” và để lại nhiều bài thơ tập thơ thể loại Renga.

Bài viết nữ văn sĩ Nhật Bản Murasaki Shikibu được tổng hợp bởi metropolethuthiemvn.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339